MẶT TRỜI PÁC BÓ CỦA HOÀNG QUẢNG UYÊN

By NGUYỄN ANH NÔNG


 

LTS: Vào 14h ngày Tết dương lịch 1/1/2011 Nhà văn Hoàng Quảng Uyên sẽ có buổi giới thiệu tiểu thuyết " Mặt trời Pác Pó" tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam. Nhân dịp này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của Nhà văn Bùi Việt Thắng về cuốn tiểu thuyết này.

                                 HỒ CHÍ MINH - TÊN NGƯỜI LÀ CẢ MỘT NIỀM THƠ

                           (Suy nghĩ nhân đọc tiểu thuyết Mặt trời Pác Bó của nhà văn Hoàng Quảng Uyên)                                                     

                               Nhà văn Bùi Việt Thắng


Trong văn chương đương đại Việt Nam nhà văn Sơn Tùng là người đi tiên phong và thành công về đề tài lãnh tụ Hồ Chí Minh với các tác phẩm: Búp sen xanh (tiểu thuyết 1982) Bông sen vàng (tiểu thuyết 1990) Hẹn gặp lại Sài Gòn (kịch bản phim 1990) Bác về (truyện ký 1990) Bác ở nơi đây (ký 2005) Nguyễn Ái Quốc trong ký ức bà mẹ Nga (tập truyện 2007) Chung một tình thương Bác (tập truyện ngắn 2008). Năm 2007 Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc tiểu thuyết Cha và con của nhà văn Hồ Phương. Tác phẩm này được coi là một hiện tượng văn học đặc biệt trong bối cảnh văn hóa đọc hiện nay đang bị văn hóa nghe - nhìn lấn sân (số lượng in lần đầu lên tới 10.000 cuốn). Trong Lời giới thiệu tác phẩm Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: "Tôi hoan nghênh nhà văn - Thiếu tướng Hồ Phương đã dành nhiều tâm huyết để viết nên cuốn tiểu thuyết tư liệu về thời niên thiếu của Bác Hồ". Cảm hứng của nhà văn Hồ Phương khi sáng tác tiểu thuyết Cha và con là từ những kỷ niệm trong đời đã ba lần được gặp Bác Hồ (cách gọi kính yêu của người Việt Nam đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh).
 

>>>XEM TIẾP<<<

More...

NGƯỜI BẠN ĐƯỜNG: CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By NGUYỄN ANH NÔNG

 

Nhà thơ Châu Hồng Thủy TBT Người bạn đường.net vừa mail chúc mừng năm mới. Xin đưa nguyên văn:
Nhân dịp Năm mới 2011 BCH Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga và BBT Người Bạn Đường xin kính chúc anh chị em Hội viên các Bạn đọc và Cộng tác viên trong và ngoài nước sức khỏe dồi dào bút lực mạnh mẽ có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc gặp nhiều may mắn trong cuộc sống thành đạt và hạnh phúc
nguoibanduong.net

Xem hình

More...

Sáng tạo tinh thần cho điểm đến

By NGUYỄN ANH NÔNG


Sáng tạo tinh thần cho điểm đến


Nhà thơ Mai Văn Phấn trả lời tạp chí Thi Bình (
Poem and Comment Magazine) Hàn Quốc

Nhận lời mời của Ban tổ chức Festival Thi ca và Văn học Hàn Quốc-ASEAN "Korea-ASEAN Poets Literature Festival" với chủ đề "Creativity of Asian Poets Asian Spirit for Becoming" (Sáng tạo của nhà thơ châu Á tinh thần cho điểm đến) nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Mai Văn Phấn đã đến Hàn Quốc tham dự từ ngày mồng 2 đến 7/12/2010. Hai nhà thơ đã đọc thơ tham luận và giao lưu với bạn đọc xứ "Kim Chi" tại 3 thành phố (Seoul Ansan và Sokcho). Trước khi đến Hàn Quốc Nhà thơ Mai Văn Phấn đã trả lời tạp chí Thi Bình (Poem and Comment Magazine):

-  Ko Hyeong Ryeol: Chào nhà thơ Mai Văn Phấn. Trước hết xin thay mặt Ban tổ chức cảm ơn ông và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nhận lời tham dự Festival Thi ca và Văn học Hàn Quốc-ASEAN. Sau khi đọc kỹ các tác phẩm của ông tôi có vài điều muốn hỏi liên quan tới tinh thần chủ đạo của Festival "Sáng tạo của nhà thơ châu Á tinh thần cho điểm đến". Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ về ông hơn trước khi ông đến Hàn Quốc. Câu hỏi nhân loại trong đó có các nhà thơ đang đi về đâu? Nhà thơ anh là ai trong thế giới đương đại này là chủ đề tất cả chúng ta đang quan tâm. Vậy xin ông cho biết quan niệm riêng của ông về thơ ca?

>>>> XEM TIẾP<<<<<

More...

TẠP CHÍ SÔNG THƯƠNG.COM

By NGUYỄN ANH NÔNG

More...

Những nhà văn mặc áo lính(HỒ PHƯƠNG)

By NGUYỄN ANH NÔNG

More...

Nhà có ông Long Mạch

By NGUYỄN ANH NÔNG

Xem hình

Vợ chồng Tú vừa sửa xong căn nhà. Nhà một tầng thôi. Nhưng ở ngoại ô tỉnh lẻ thế là oai rồi.Hai vợ cồng nuôi hai con nhỏ còn đang tuổi học hành nên cũng vất vả khó khăn nhiều lẽ. Nhà lại nuôi vài con lợn
Chiều nay Vợ Tú bảo;
- Này anh em nấu cơm rồi. Đợi các con về rồi ăn. Em sang thầy Quận xem quẻ bói. Vì mình vừa sửa sang nhà cửa xem có động dạng gì không. Anh ở nhà cho lợn ăn hộ em nhé!
Bực mình vì vẫn phải nuôi lợn. Tính Tú lại a- ma- tơ...dân ăn chơi sành điệu đôi lúc nóng nẩy.Thời bây giờ còn phải làm cái việc (Tú cho là mạt hạng ấy) thật cực chẳng đã. Vợ đi rồi... Tú  cho lợn ăn. Một con giở quẻ cứ dũi dũi bới bới làm đổ cả thức ăn. Tức quá Tú đá cho mấy phát ngã lăn ngã lộn kêu eng éc!...(XEM TIẾP)

More...

TRƯỜNG CA TRƯỜNG SƠN- NGON LỬA VÀ TIẾNG HÁT( BÀIVIẾT CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BAO ĐĂNG BÁO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI 21/12/2010)

By NGUYỄN ANH NÔNG


TRƯỜNG CA TRƯỜNG SƠN- NGON LỬA VÀ TIẾNG HÁT( BÀIVIẾT CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BAO ĐĂNG BÁO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI 21/12/2010)

>>>XEM TIẾP<<<

More...

LẠI NÓI VỀ TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH

By NGUYỄN ANH NÔNG

More...

Nữ chiến sĩ giao liên (NHÂN DÂN HÀNG THÁNG)

By NGUYỄN ANH NÔNG


Nữ chiến sĩ giao liên
(TRÍCH TRƯỜNG CA TRƯỜNG SƠN) 

Thư từ bên lán em cầm lại

Bao phen thấp thỏm ngóng tin nhà

Ðiện đài thảng thốt lời nhắn gửi

Công văn đầy túi đựng toàn hoa.

>>>>> xem tiep<<<<<
 
 

More...

Thơ ngay ở trái tim mình

By NGUYỄN ANH NÔNG

More...