Chuyện ngòai văn chương

By NGUYỄN ANH NÔNG

More...

Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp thêm 26 hội viên mới

By NGUYỄN ANH NÔNG

CAND:
 

Trong kỳ họp thứ 3 Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII các thành viên Ban chấp hành (BHH) Hội đã thông qua danh sách kết nạp hội viên mới.

Hiện tại đang có 596 hồ sơ xin vào Hội trong đó tác giả thơ có 294 người văn xuôi 243 người lý luận phê bình 35 người dịch thuật văn học 24 người. Năm nay số hồ sơ được các Hội đồng chuyên môn giới thiệu để BCH xét kết nạp gồm 44 người (văn xuôi 21 thơ 17 lý luận phê bình 3 dịch thuật văn học 3).

More...

Những nhà văn mặc áo lính (HỒ PHƯƠNG)

By NGUYỄN ANH NÔNG


Hồ Phương

"... Rất tốt. Các anh đã có trong tay hai vũ khí: một cây súng và một cây bút."

                                    Tướng Vương Thừa Vũ - Sư trưởng 308

Trước hết xin nói rõ đây không phải là một công trình nghiên cứu cũng không phải là lịch sử mà chỉ là hồi ức cá nhân nhớ gì thì ghi lại. Xin được thông cảm.

Vẫn nhớ ngay từ những năm 40 đầu thế kỷ trước (thế kỷ XX) từ khi còn là những đội du kích bí mật ở các chiến khu như Ba Tơ Cao Bằng Lạng Sơn Thái Nguyên... và đội Việt Nam tuyên truyền GPQ ở Việt Bắc các chiến sĩ ta đã luôn được quan tâm và khuyến khích sinh hoạt văn nghệ - văn hóa dù còn rất thô sơ như kể chuyện chiến đấu làm bích báo ca dao hò vè diễn kịch lửa trại ngâm thơ và ca hát... với mục đích làm giầu có thêm đời sống tinh thần của chiến sĩ.


 
>>>>>PHẦN I<<<<<
>>>>>PHẦN II<<<<

More...

Sự thiếu hụt về lực lượng và tác phẩm(NGUYỄN HỮU QUÝ)

By NGUYỄN ANH NÔNGHai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta đã tạo dựng nên đội ngũ nhà văn chiến sĩ hùng hậu với dòng văn học chiến tranh yêu nước mang tính lịch sử dân tộc cao.

>>>> XEM TIẾP<<<<<

More...

Ngẫm từ Bill Gates...

By NGUYỄN ANH NÔNG


Trí óc là hữu hạn tình thương mới là vô hạn
>>>trường ca: GỬI BILL GATES & TRỜI XANH<<<<

"Nền kinh tế tri thức" của nhân loại chứng kiến một sự "ra đi" đặc biệt: "Vua" của thế giới chip net bàn phím và phần mềm... Bill Gates "từ bỏ thế giới vàng" để chuyển sang một cuộc "đối đầu" hoàn toàn mới - chống đói nghèo sự vô cảm dốt nát và bệnh sốt rét HIV...>>> XEM TIẾP <<<

More...

NHỮNG TẤM HÌNH CHỤP CÁCH NHAU 20 NĂM...

By NGUYỄN ANH NÔNGNgày ấy năm  1990 trong bức ảnh H1 người có cấp bậc chức vụ cao nhất là trung tá Chỉ huy phó Bộ CHQS tỉnh(Hoàng Văn Thượng) rồi đến thiếu tá trung đoàn phó tham mưu trưởng trung đoàn(Bế Xuân Trường) đến dạng bét dem đại úy trợ lý tuyên huấn kiêm trợ lý viết sử trung đoàn(Nguyễn Anh Nông) đại úy tiểu đoàn trưởng (Trần Quân Sự). Ấy thế mà 20 năm quay lại người đã là thiếu tướng Tư lệnh Quân khu ( Bế Xuân Trường hình 2) người thành đại tá Chỉ thuy trưởng Chính ủy Bộ CHQSTỉnh( Hoàng Văn Thượng hình 3)>>>xem chi tiết<<<

More...

Tọa đàm về thơ Nguyễn Duy

By NGUYỄN ANH NÔNG


Tọa đàm về thơ Nguyễn Duy

[11.10.2010 22:37]
Xem hình
Buổi tọa đàm về thơ Nguyễn Duy sẽ diễn ra tại hội trường L Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (24 Tràng Tiền Hà Nội) lúc 18g hôm nay (11-10) với sự tham gia của nhà thơ Nguyễn Duy nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và tiến sĩ văn học Chu Văn Sơn.

Nguyễn Duy tập tành làm thơ từ sớm với bài thơ in báo đầu tiên vào năm 1957 khi đang học lớp 2. Tuy nhiên đến năm 1973 "hiện tượng thơ Nguyễn Duy" bắt đầu được chú ý khi ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ của Tuần báo Văn Nghệ với chùm thơ: Hơi ấm ổ rơm Bầu trời vuông Tre VN trong tập Cát trắng.

Nhiều nhà phê bình đánh giá cao Nguyễn Duy trong thao tác làm mới thể thơ lục bát của VN. Mặt khác các đề tài nhân sinh và tư duy thời cuộc trong thơ Nguyễn Duy cũng là chất liệu kết nối nhiều tâm hồn đồng điệu.

Nguyễn Duy được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Theo Tuổi Trẻ & Người bạn đường.net

More...

Giả thiết bằng ảnh vệ tinh: Lộ trình dời đô của Vua Lý

By NGUYỄN ANH NÔNG

VTC News) - Có rất nhiều giả thiết được đưa ra về lộ trình dời đô từ thành Hoa Lư về thành Đại La của vua Lý Công Uẩn. Tìm hiểu tài liệu của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc VTC News xin triển khai giả thiết của ông về lộ trình dời đô bằng những hình ảnh chụp từ vệ tinh (công nghệ Google Earth) và một số ảnh tư liệu.

>> Trang thông tin đặc biệt trên VTC News: Thăng Long - Hà Nội 1000 năm

>>>>xem tại VTC<<<<

More...

TUỆ GIÁC THỰC NGHIỆM

By NGUYỄN ANH NÔNG

TUỆ GIÁC THỰC NGHIỆM

 
PHẠM THUẬN THÀNHMy picture!


   Tuệ giác là gì? Có thể hiểu đó là cái nhìn bên trong thấy rõ bản chất sự vật hiện tượng hay cái nhìn bằng nhận thức thông tuệ chứ không phải cái nhìn bằng mắt thông thường chỉ thấy cái bên ngoài sự vật hiện tượng. Nhờ có tuệ giác mà con người ta giác ngộ. Giác ngộ là sự tự nhận thức rõ đúng bản chất sự vật hiện tượng. Thuật ngữ tuệ giác giác ngộ thường dùng trong đạo Phật dành cho những người suốt đời tìm kiếm chân lí. Suốt đời tìm kiếm có khi không thấy vì thiếu sự suy ngẫm chiêm nghiệm bản thân thiếu tuệ giác để giác ngộ. Có khi người ta đột nhiên giác ngộ do một trải nghiệm thực tế nào đó. Giống như người tu hành trọn kiếp không tới được niết bàn còn tên tướng cướp đột nhiên giác ngộ lại thành phật. Nhưng về cơ bản là phải rèn luyện ở một mức nào đó mới có được tuệ nhãn. Như nhà khoa hoạc nghiên cứu suốt đời một vấn đề không tìm ra chân lí nhưng đột nhiên tìm ra chân lí ngoài mong đợi từ sự nghiên cứu của mình.

More...

Tôi tràn đầy năng lực và sẵn sàng làm phim về Việt Nam

By NGUYỄN ANH NÔNG


Tôi tràn đầy năng lực và sẵn sàng làm phim về Việt Nam


TPO - Đạo diễn người Bỉ Thierry Michel nổi tiếng với các phim tài liệu "Mobutu" "Dòng sông Công-gô" ... tâm sự như thế. Ông đang truyền đạt kinh nghiệm cho các đạo diễn Việt Nam nắm lấy cơ hội tham gia các LHP tầm cỡ quốc tế.

Đạo diễn người Bỉ - Thierry Michel.
Bài và  Ảnh: H.T
Thiery Michel vừa là một nhà làm phim nghệ sĩ nhiếp ảnh nhà báo đồng thời là đạo diễn hai phim nhựa và nhiều phim tài liệu nổi tiếng trên thế giới.

"Những đứa bé ở Rio" "Donka" "Chụp X-quang tại một bệnh viện ở châu Phi" "Iran dưới tấm mạng che mặt" "Mobutu Vua của của Zaïre" và "Dòng sông Công-gô vượt lên trên bóng tối" là những bộ phim tài liệu của ông đều đã đoạt giải thưởng quốc tế và được công chiếu ở nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra Thiere Michel còn là một giảng viên bộ môn "Điện ảnh hiện thực" tại Viện nghệ thuật và Phát hành (IAD) tại Bỉ và chủ trì nhiều cuộc hội thảo tại một số nước trên thế giới về viết kịch bản phim tài liệu và làm phim tài liệu.

Ông trò chuyện với TPO công việc làm phim tư liệu của mình:

Các bộ phim của ông thuộc thể loại phim tài liệu nào: Tài liệu báo chí hay nghệ thuật?

(xem tiep)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '1117' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.198.205.153' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1117','ga86la3ddeeou4po3hgilv1ps7','0','Guest','0','54.198.205.153','2018-09-20 03:35:55','/ac34799/diem-bao-tap-chi.html')